วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2553

'ส้มตำเมนูใหม่' ไอเดียแปลกก็แหวกตลาด

ส้มตำเมนูใหม่ ไอเดียแปลกก็แหวกตลาด










"ส้มตำ” หนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทยนั้น
แม้ที่ผ่านมาจะมีการแตกสูตรอย่างหลากหลาย แต่ก็ยังคงมีคนคิดทำสูตรใหม่ ๆ ออกมาอยู่เนือง ๆ
รวมถึง “ส้มตำมาม่า” ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลอาชีพการขายส้มตำที่มีสูตรใหม่ๆ เสนอลูกค้า
มาแจกแจงให้ลองพิจารณากัน...

กุ้ง-เพ็ญศรี จันทวงค์ เจ้าของร้าน “ส้มตำใบตอง” เล่าว่า เพิ่งจะเปิดร้านขายส้มตำได้ประมาณ 4 เดือน
ตอนแรกก็ทำหน้าที่เป็นแม่บ้านคอยเลี้ยงลูกอยู่บ้านเฉยๆ
แต่หลังจากที่ลูกเริ่มโตเข้าโรงเรียนแล้วก็มีเวลาว่างมากขึ้น อยู่บ้านเฉยๆ ก็เบื่อ จึงมองหาอาชีพทำ
เป็นการหารายได้ช่วยครอบครัวด้วย แล้วก็สรุปที่ขายส้มตำ

การทำส้มตำก็เป็นสิ่งที่ถนัด และก็คิดว่าส้มตำเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ
ยังไงก็ขายได้ และขายได้ตลอดทั้งปี น่าจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เสริมให้ได้
จึงตัดสินใจเช่าหน้าร้านรับส่งไปรษณีย์ เปิดร้านขายส้มตำเล็กๆ
โดยส้มตำที่อยากทำขายคือมีรสชาติเป็นอีสานบ้านเกิดของตนเอง

“การที่เราจะทำอะไร ก็จะต้องทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด ซึ่งเราเองก็ถนัดในเรื่องการตำส้มตำ
เพราะปกติก็มักจะตำกินเองที่บ้านอยู่แล้ว และที่บ้านเคยขายส้มตำมาก่อน
อีกทั้งตอนอยู่ต่างจังหวัดก็เคยไปช่วยรุ่นพี่ตำส้มตำขาย ก็พอจะมีฝีมือและเคล็ดลับการตำอยู่บ้าง
จึงมาเปิดร้านส้มตำขาย” กุ้งกล่าว

และบอกต่อไปว่า ช่วงที่เปิดร้านแรกๆ ก็มีลูกค้าน้อย เพราะเป็นร้านที่เปิดใหม่ ลูกค้าไม่กล้าลอง
แต่พอหลังๆ ก็เริ่มมีลูกค้ามากขึ้น ซึ่งส้มตำยุคนี้มีร้านขายอยู่ทั่วไป
ดังนั้น นอกจากเราจะต้องทำให้อร่อย รสชาติแซบถูกใจลูกค้าแล้ว
เรายังจะต้องพยายามคิดค้นเมนูส้มตำใหม่ๆ เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าด้วย ซึ่งตนเองก็ทำเช่นนี้

'ส้มตำมาม่า และส้มตำทะเล








อุปกรณ์ในการเปิดร้านขายส้มตำ
กุ้งบอกว่า ก็จะเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวทั่วไป อย่างพวกมีด เขียง ครก สาก โหลแก้ว จาน ช้อน-ส้อม เป็นต้น

“การลงทุนเปิดร้านส้มตำ ที่ร้านเป็นร้านเล็ก แต่ก็ลงทุนใหม่ ก็ต้องซื้อของใช้อุปกรณ์ต่างๆ ใหม่หมด
รวมทั้งค่าเช่าร้าน ก็ใช้เงินลงทุนประมาณ 20,000 บาท
แต่สำหรับคนที่มีอุปกรณ์เครื่องครัวอยู่บ้างแล้ว ก็คงจะไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงเท่านี้
ส่วนเงินทุนหมุนเวียนที่ร้านใช้วันละประมาณ 1,000 กว่าบาท”

ส้มตำมาม่า” เป็นหนึ่งในส้มตำเมนูใหม่ของร้านนี้
ซึ่งกุ้งบอกว่า วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ใช้ทำก็ใช้เหมือนที่ทำส้มตำทั่วไป อย่างมะละกอดิบ, กระเทียม, พริกแห้ง,
พริกขี้หนู, มะเขือเทศ, ถั่วลิสงคั่ว, ถั่วฝักยาวหั่น, น้ำปลา, กุ้งแห้ง, น้ำมะนาว, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ
ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ เส้นมาม่าลวก, หน่อไม้, ผักดอง, ถั่วงอก, หมูยอ, ผักกระเฉด

ขั้นตอนการทำ ก็เริ่มจากการนำพริกแห้ง พริกสด กระเทียม ใส่ลงไปในครกตำให้พอแตก
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกลงไป ทำการคลุกเข้าให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย
จากนั้นก็ใส่พวกมะเขือเทศ ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง แล้วตำให้เข้ากัน
ใส่มะละกอที่สับเป็นเส้นลงไปเล็กน้อย ทำการตำเบา ๆ 2-3 ที

ขั้นตอนนี้อย่าตำมากไป เพื่อไม่ให้มะละกอเละเกินไป จากนั้นก็ใส่เส้นมาม่าลวกลงไป
ตามด้วยถั่วงอก ผักดอง หน่อไม้ ผักกระเฉด หมูยอ ทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ใส่ตามลงไปในครก ไม่ต้องตำ เพราะจะทำให้เละไม่น่ารับประทาน แค่ใช้ทัพพีทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เท่านี้ก็เตรียมแซบได้เลย

ถ้าจะทำส้มตำมาม่า-ปลาร้า ก็ใส่น้ำปลาร้าผสมลงไปด้วย ก็จะได้เป็นส้มตำมาม่า-ปลาร้า
แต่ถ้าใส่น้ำปลาร้าจะต้องลดน้ำปลาลง ไม่เช่นนั้นจะทำให้รสชาติส้มตำเค็มเกินไป
ที่ร้านนี้ยังมีเมนู “ส้มตำทะเล” วิธีทำก็คล้ายที่ว่ามา เพียงแต่เปลี่ยนวัตถุดิบจากมาม่าเป็นขนมจีน
และใส่กุ้งสดลวก ปลาหมึกสดลวก ลงไปด้วย นอกจากนี้ยังมีเมนู “ส้มตำผักรวม” ซึ่งก็จะใส่เส้นขนมจีน
และใส่ผักบุ้งลวก กะหล่ำปลีลวก และผักคันจองลวก ลงไปด้วย

นอกจากเมนูส้มตำทั่วไป อย่างส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ส้มตำปู-ปลาร้า ส้มตำผลไม้ ส้มตำซั่ว ส้มตำป่า
พอมีเมนูใหม่ ๆ อย่างส้มตำมาม่า ส้มตำทะเล ส้มตำผักรวม และรวมถึงส้มตำแคบหมู
เพิ่มเข้ามาให้ลูกค้าได้เลือกแซบอีก ร้านของกุ้งก็มีลูกค้าติดใจมากขึ้นเรื่อยๆ
โดยราคาขายส้มตำอยู่ที่ครกละ 20-35 บาท

ร้านส้มตำของกุ้ง-เพ็ญศรี อยู่ที่ย่านบางปู จ.สมุทรปราการ เข้าในซอยบางปูนคร
ร้านตั้งอยู่หน้าร้านรับส่งไปรษณีย์ข้างโลตัสเอ็กเพรส ร้านเปิดตั้งแต่ 06.00-21.00 น.
เบอร์โทรศัพท์คือ 08-6664-8774 ร้านนี้แม้เป็นร้านเล็กๆ ไม่ค่อยมีที่นั่ง เน้นขายใส่ถุง
แต่มี “ส้มตำเมนูใหม่ ๆ” ก็ทำเงินได้อย่างน่าสนใจไม่น้อย.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
ที่มา : http://www.dailynews.co.th

สารบัญแนะนำอาชีพสร้างรายได้ : งานด้านอาหาร