วันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2554

แปรรูป มะขาม‘จี๊ดจ๊าดบ๊วย’ก็สูตรเด็ด

แปรรูป มะขาม‘จี๊ดจ๊าดบ๊วย’ก็สูตรเด็ด

มะขามเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีขายกันตลอดทั้งปีทั้งในและนอกฤดูกาล
ถือว่าเป็นผลไม้เศรษฐกิจของจังหวัดนี้ ซึ่งในช่วงฤดูที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากราคามะขามจะไม่สูง
การนำมาดัดแปลง “แปรรูป” ให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้า
และเป็น “ช่องทางทำกิน” อีกรูปแบบหนึ่ง

สุภาลักษณ์ กมลธรไท เจ้าของกิจการแปรรูปมะขามที่มีประสบการณ์ทางด้านนี้มานาน
เล่าว่า เป็นคนจังหวัดเพชรบูรณ์ ทางบ้านก็มีอาชีพขายมะขามแต่เดิมอยู่แล้ว
ตนเองก็เป็นแม่ค้าขายมะขามฝักมาตั้งแต่อายุประมาณ 15-16 ปี
ส่วนการแปรรูปมะขามนั้นเริ่มทำตัวแรกก็คือ มะขามคลุก
ความคิดที่จะแปรรูปมะขามนั้นมีมานานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาส จนช่วงที่ไปศึกษาต่อที่จังหวัดพิจิตร
ได้ไปเห็นว่าที่จังหวัดนั้นมีการทำการแปรรูปมะขามเป็นสินค้าต่างๆ มากมาย
จึงเกิดความคิดที่ว่าทางบ้านก็เป็นแหล่งวัตถุดิบที่ใหญ่ แต่ทำไมไม่มีใครคิดที่จะนำมาแปรรูปขายบ้าง
จึงมีความคิดที่จะทำอย่างจริงจังมาตั้งแต่ตอนนั้น จนมาในช่วงปี 2520 หลังจากจบปริญญาตรี
และได้เข้าทำงานเป็นครู ก็เริ่มสานฝันของตัวเอง และสินค้าที่แปรรูปจากมะขามตัวแรกก็คือ มะขามแก้ว

และก็เริ่มพัฒนาผลิตตัวอื่นออกมาเรื่อยๆ โดยสูตรการทำนั้นก็คิดปรับปรุงเอง ทดลองทำไปเรื่อยๆ
ทำแล้วก็นำไปให้เพื่อนๆ ลองชิม พอเพื่อนๆ บอกว่าอร่อยก็เริ่มทำออกจำหน่ายอย่างเป็นจริงเป็นจัง
โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “สารัช” ในการจำหน่ายสินค้าที่แปรรูปจากมะขามของสุภาลักษณ์ มีมากมายหลายชนิด
ไม่ว่าจะเป็น มะขามกวน มะขามเปียก มะขามคลุก มะขามแก้ว มะขามแช่อิ่ม น้ำมะขาม

วันนี้ทางสุภาลักษณ์ได้นำสูตรการทำ “มะขามจี๊ดจ๊าดบ๊วย” มาบอกกัน
ซึ่งเป็นสินค้าอีกตัวหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานถูกใจคนรุ่นใหม่

อุปกรณ์การทำส่วนใหญ่ก็ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนได้เลย
ที่ต้องซื้อเพิ่มก็คือ เครื่องอบไอร้อน ราคาตกอยู่ที่ประมาณเครื่องละ 20,000-30,000 บาท
หาซื้อได้ในกรุงเทพฯ ย่านกล้วยน้ำไท

“ถ้าไม่มีเงินทุนก็ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องอบไอร้อนก็ได้ ใช้วิธีตากแดดแทน
แต่วิธีการใช้แดดนั้น จะไล่ความชื้นได้ไม่ดีเท่ากับการใช้เครื่องอบไอร้อน และเสียเวลามากหน่อย” สุภาลักษณ์กล่าว

วัตถุดิบ
ที่จำเป็นต้องใช้มีดังนี้ มะขาม น้ำตาลไอซ์ซิ่ง พริกป่น เกลือ และผงบ๊วย...
มะขามที่จะนำมาทำ “มะขามจี๊ดจ๊าดบ๊วย” นั้น จะต้องใช้มะขามที่ออกรสชาติเปรี้ยวอมหวานนิดๆ มีรสที่พอเหมาะ
จะไม่ใช้มะขามที่มีรสเปรี้ยวหรือหวานเกินไป เพราะเมื่อทำออกมารสชาติจะไม่อร่อย
ควรซื้อแบบที่แกะเปลือกแล้วมาทำจะดีที่สุด เพราะไม่ต้องมาเสียเวลาแกะ

ซึ่งก็หาซื้อได้ตลอดทั้งปีที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ในกิโลกรัมละ 40-50 บาท
ถ้าซื้อนอกฤดูกาลราคาก็อาจจะเพิ่มขึ้นอีกกิโลกรัมละประมาณ 20 บาท

ขั้นตอนการทำ
มะขามจี๊ดจ๊าดบ๊วย” เริ่มจากนำมะขามที่แกะเปลือกแล้วไปทำการไล่ความชื้น โดยการเข้าเครื่องอบไอร้อน
อบด้วยอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณครึ่งวันก็ใช้ได้
หรือถ้าไม่มีเครื่องอบไอร้อน ก็ใช้วิธีการนำไปตากแดดใช้เวลาตากประมาณ 1-2 วัน


เมื่อได้มะขามที่ไล่ความชื้นแล้วก็พักรอไว้ ต่อไปก็มาทำน้ำเชื่อม
ซึ่งถ้าใช้มะขาม 10 กิโลกรัม ก็จะใช้น้ำตาลที่ทำน้ำเชื่อมประมาณ 2 กิโลกรัม
โดยน้ำเชื่อมที่ทำนั้นจะต้องเคี่ยวให้เหนียว
เพราะน้ำเชื่อมที่ใสเกินไป เมื่อนำไปผสมกับมะขามแล้วจะทำให้มะขามมีความชื้นเกินไป


นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวเสร็จ เทราดลงไปในมะขามที่เตรียมไว้ได้ทันทีไม่ต้องรอให้น้ำเชื่อมเย็น
ซึ่งจะทำให้น้ำเชื่อมนั้น สามารถซึมเข้าเนื้อมะขามได้ดีกว่าที่จะรอให้เย็นแล้วถึงเทผสม

นี่เป็นเคล็ดลับของสุภาลักษณ์

หลังจากนั้นก็มาทำเครื่องปรุง โดยนำน้ำตาลไอซ์ซิ่ง 4 กิโลกรัม, พริกป่น 1/2 ถ้วยตวง, เกลือ 1/2 ถ้วยตวง
และผงบ๊วย 2 ถ้วยตวง ผสมรวมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปเทผสมลงในมะขามที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ลำดับต่อไปก็นำไปเข้าเครื่องอบไอร้อนเพื่อไล่ความชื้นอีกรอบ
ครั้งนี้ใช้ความร้อนประมาณ 70-80 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

มะขามจี๊ดจ๊าดบ๊วยนี้จะขายได้กิโลกรัมละ 180 บาท หรือแบ่งบรรจุกระปุกขายกระปุกละ 20 บาทก็ได้
ใครสนใจ “มะขามจี๊ดจ๊าดบ๊วย” และผลิตภัณฑ์แปรรูปมะขามอื่นๆ ของ สุภาลักษณ์ ภายใต้ชื่อ สารัช
ก็ติดต่อไปได้ที่ โทร. 0-5670-9323, 0-5760-9289, 0-5674-7032, 08-1971-3757

ส่วนใครมีวัตถุดิบจะลองทำดูบ้างก็อย่าช้า !!.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ รายงาน
จเร รัตนราตรี ภาพ
ข้อมูลโดย เดลินิวส์
ที่มา : http://library.dip.go.th
ภาพจาก : http://learners.in.th

งานอาชีพที่เกี่ยวข้อง : 'มะเฟืองหยี' จี๊ดจ๊าดโดนใจ-กำไรดี

สารบัญแนะนำอาชีพสร้างรายได้ : งานด้านอาหาร