วันศุกร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2554

‘น้ำปรุงผัดไทย’ ต่อยอดอาชีพเพิ่มรายได้

‘น้ำปรุงผัดไทย’ ต่อยอดอาชีพเพิ่มรายได้-1

ผัดไทย” หนึ่งในเมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม ปัจจุบันแม้ในไทยจะมีการทำขายอยู่ทั่วไป
แต่ก็ใช่ว่าจะมีทุกย่าน-ทุกชุมชน ดังนั้น “ช่องทางทำกิน” ด้วยอาชีพการขายผัดไทยจึงยังมีอยู่ไม่น้อย
ซึ่งนอกจากจะทำผัดไทยขายลูกค้าแล้ว บางรายยังคิดทำ “น้ำปรุงผัดไทย” ขึ้นมา
ซึ่งก็ทั้งใช้เอง และยังสามารถขายได้ด้วย...

ฤทธิชัย คำประเสริฐ เป็นเจ้าของร้านผัดไทยสูตรคุณยาย เปิดร้านขายผัดไทยมากว่า 3 ปี
และยังเป็นเจ้าของสูตร“น้ำซอสปรุงรสผัดไทย” สูตรคุณยาย ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า แต่เดิมนั้นมีธุรกิจทำฮ่อยจ๊อปลาขาย
ในช่วงแรกธุรกิจก็ไปได้ด้วยดี จนมาระยะหลังเกิดปัญหาจึงต้องปิดกิจการ จากนั้นก็มาเปิดร้านขายผัดไทย
ซึ่งได้สูตรมาจากคุณแม่ที่ก็ทำผัดไทยขายมาโดยตลอด แต่ใช้ชื่อว่าสูตรคุณยาย

ผัดไทยนั้นมีเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การปรุงรส ซึ่งก็ได้ทำน้ำซอสปรุงรส น้ำปรุงรสชาติผัดไทยไว้สำเร็จรูปเลย
เวลาทำผัดไทยขายก็จะสะดวกรวดเร็วในการปรุง อีกทั้งยังได้รสชาติคงที่เหมือนกันทุกจาน

น้ำซอสปรุงรสผัดไทยของที่ร้านเรานั้นจะทำการปรุงไว้ทุกวัน ซึ่งเป็นสูตรที่ตกทอดมาจากรุ่นแม่
แต่เราก็นำมาปรับปรุงพัฒนาจากสูตรเดิม ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น” ฤทธิชัยกล่าว

และจากการที่ทำน้ำซอสปรุงรสผัดไทยที่มีรสชาติที่ดี ทำผัดไทยออกมาได้อร่อย
ลูกค้าที่มารับประทานต่างพากันชอบในรสชาติผัดไทย และมักจะชมว่ากลมกล่อม ไม่ต้องปรุงก็ทานได้เลย

จุดนี้ทำให้เกิดความคิดต่อยอดในการทำ “น้ำซอสปรุงรสผัดไทย” ขายด้วย

“ทำให้เราคิดว่าน้ำซอสปรุงรสผัดไทยของเราน่าจะทำขายได้ จึงพยายามคิด พยายามพัฒนา
พยายามทำให้น้ำซอสปรุงรสผัดไทยมีอายุอยู่ได้นาน ซึ่งก็ใช้เวลาทดลองทำอยู่ประมาณ 1 ปี จนได้สูตรที่ลงตัว
จึงทำบรรจุขวดและแกลลอนออกจำหน่าย และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี”

ผัดไทยที่ทำเสร็จแล้ว และน้ำปรุงผัดไทย

รสชาติของน้ำซอสปรุงรสผัดไทย จะต้องมี 3 รสหลักคือ หวาน-เปรี้ยว-เค็ม อย่างกลมกล่อม

ส่วนผสมในการทำน้ำซอสปรุงรสผัดไทยนั้น ฤทธิชัยบอกว่า หลักๆ จะมี น้ำส้มสายชู 34 เปอร์เซ็นต์,
น้ำตาลปี๊บ 33 เปอร์เซ็นต์, น้ำปลา 33 เปอร์เซ็นต์ และน้ำมะขามเปียก ใส่พอสมควร

ขั้นตอนการทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปรวมกันในหม้อ ตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อนทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆ
จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน กะดูว่าน้ำซอสที่เคี่ยวได้ความเหนียวพอประมาณ ก็เป็นอันใช้ได้

การทำน้ำซอสปรุงรสนั้น ทำไม่ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความชำนาญในการฝึกทำ
ต้องควบคุมไฟในการเคี่ยวให้ดี เพราะไม่อย่างนั้นน้ำซอสปรุงรสที่ทำออกมาอาจจะเป็นตะกอน หรือเป็นฟอง

ฤทธิชัยกล่าวต่อว่า น้ำซอสปรุงผัดไทยที่ทำออกมานั้น สามารถนำไปผัดกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่วไปได้
ไม่ต้องเป็นเส้นจันท์ก็ได้ ซึ่งน้ำซอสปรุงรสนี้จะทำให้เส้นที่ผัดมีความเหนียวนุ่ม ไม่เละ

เมื่อมีน้ำซอสปรุงรสผัดไทยแล้ว การทำผัดไทยขายก็ไม่ใช่เรื่องยาก ก็เตรียมเครื่องสำหรับผัด
ตั้งกระทะใช้ไฟแรงพอประมาณ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมและหัวหอมแดงสับลงไปเจียวให้หอม
จากนั้นนำเต้าหู้ทอดที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ หัวไชโป๊สับ และกุ้งแห้ง ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน

จากนั้นก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว จะเป็นเส้นเล็กหรือวุ้นเส้นก็ได้ ลงไปผัดพอให้เส้นนิ่ม
แล้วก็ใส่น้ำซอสปรุงรสลงไปประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน โดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม
ตอกไข่ตามลงไป ตีไข่ให้กระจาย รอจนไข่เริ่มสุกก็พลิกเส้นกลบ
ใส่กุ้ง ถั่วงอกสด กุยช่ายหั่น ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จขั้นตอน

น้ำซอสปรุงรสผัดไทยนี้ ฤทธิชัยทั้งทำเพื่อใช้ทำผัดไทยขายเอง และทำขาย
โดยมี 2 ขนาดคือ ขนาด 4,500 ซีซี ราคาขาย 350 บาท สามารถปรุงผัดไทยได้ประมาณ 100 กว่าจาน
และขนาด 250 ซีซี ราคา 25 บาท ปรุงผัดไทยได้ประมาณ 5 จาน
ส่วนทุนในการผลิตอยู่ที่ประมาณ 70% ของราคาขาย

ใครสนใจ “น้ำซอสปรุงรสผัดไทย” ลองไปชิมดูได้ที่ร้านผัดไทยสูตรคุณยาย
ที่เลขที่ 9 หมู่ 5 ถนนพหลโยธิน กม.103 ต.พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี (ก่อนถึงวัดอัมพวา 50 เมตร)
เบอร์โทรศัพท์ของฤทธิชัยคือ 08-9529-4468, 08-7118-8322
ซึ่งนี่ก็เป็นไอเดียต่อยอด “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
ข้อมูลโดย : http://www.dailynews.co.th

สารบัญแนะนำอาชีพสร้างรายได้ : งานด้านอาหาร